Những bài học hay ngày Tết cổ truyền ba mẹ nên dạy cho bé

Tết Nguyên đán là khoảng thời gian thiêng liêng đối với mỗi gia đình Việt. Đây không chỉ là dịp để cả nhà cũng quây quần sum họp mà còn chứa đựng nhiều tập tục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh tục lì xì ngày Tết mà mọi trẻ em đều yêu thích, Tết còn mang đến nhiều bài học bổ ích về cuộc sống, tình yêu thương và nhiều phong tục vô cùng ý nghĩa khác.

Dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Tết đến đồng nghĩa với một năm cũ đã qua với nhiều lo toan, bộn bề. Vì vậy, công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết không chỉ đơn thuần là việc vệ sinh cho nhà cửa thật gọn gàng, khang trang hơn mà còn ẩn chứa ý nghĩa xóa bỏ những muộn phiền của năm cũ và chào đón một năm mới an khang thịnh vượng.

Hãy rủ bé cùng dọn dẹp nhà cửa trước Tết để bé cảm nhận được không khí chào đón năm mới và giải thích cho bé hiểu vì sao người ta thường làm công việc này. Ba mẹ có thể phân công những công việc vừa sức của bé như dọn dẹp các đồ chơi của bé, lau chùi bàn ghế hay gấp quần áo… Đây cũng là một trong những bài học dạy con hay nhất về ngày Tết mà ba mẹ không nên bỏ qua.

Chuẩn bị mâm cơm tất niên, tân tiên

Thêm một bài học dạy con hay nhất ba mẹ có thể chia sẻ đến con yêu vào ngày Tết là bữa cơm tất niên, tân niên. Vào ngày 30 Tết, các gia đình thường cùng nhau chuẩn bị bữa cơm tất niên để mời ông bà tổ tiên, những người đã khuất về sum họp cùng con cháu. Còn mâm cơm tân niên thường được chuẩn bị vào ngày mùng 1.

Nghi lễ văn hóa này mang ý nghĩa sum họp, là lúc cả nhà cùng nhau quây quần chia sẻ những vui buồn, khó khăn của năm cũ và gửi những lời chúc tốt đẹp, cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Tri ân ông bà, tổ tiên, ba mẹ

Những ngày Tết Nguyên đán, ba mẹ cũng đừng quên giúp bé bày tỏ lòng tri ân với ông bà, tổ tiên và cha mẹ. Hãy tâm sự với con về sự vất vả của ông bà đã nuôi dưỡng, dạy dỗ cha mẹ để trẻ có thể cảm nhận được một cách tự nhiên nhất.

Để có thể truyền tải được bài học dạy con ngày Tết đến bé dễ dàng, ba mẹ hãy là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Ba mẹ hãy thể hiện tình cảm, sự biết ơn đối với người thân trong gia đình bằng những hành động cụ thể.

Dạy bé chúc Tết

Vào dịp năm mới, ba mẹ hãy dạy con chúc Tết những câu chúc đơn giản mà ý nghĩa để bé chúc Tết ông bà, họ hàng và những người thân yêu. Bài học dạy con ngày Tết này sẽ giúp bé chủ động thể hiện tình cảm yêu thương của mình với mọi người và giúp không khí Tết gia đình thêm đầm ấm, vui vẻ.

Hiểu ý nghĩa của những món ăn truyền thống

Nhắc đến Tết không thể không nhắc đến những món ăn truyền thống làm nên vị Tết như bánh chưng, bánh tét, mâm ngũ quả, thịt gà luộc, bánh mứt… Những món ăn ngày Tết này thường xuất hiện trong mâm cỗ thịnh soạn của gia đình. Mỗi món ăn đều chứa đựng ý nghĩa tốt lành, may mắn cho dịp năm mới.

Mâm ngũ quả

Ở mỗi vùng miền, mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại quả khác nhau. Mỗi loại quả lại chứa đựng một ý nghĩa riêng thể hiện ước muốn của gia đình dịp Tết. Mâm ngũ quả thường đặt trên bàn thờ ngày Tết hoặc dùng để trên bàn tiếp khách.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Ở miền Bắc, người ta thường gói bánh chưng, còn miền Nam là bánh tét. Hai loại bánh này đều có nét tương đồng, chỉ khác nhau về hình dáng.

Khi gói bánh chưng, bánh tét, ba mẹ có thể để bé cùng phụ giúp những công việc đơn giản. Đồng thời gửi gắm bài học dạy con ngày Tết qua câu chuyện kể quen thuộc về sự tích “Bánh chưng, bánh giày”. Qua đó, các bé sẽ trân quý hơn những giá trị lao động và thấu hiểu được sự vất vả của những người nông dân để làm ra hạt gạo.

Gà luộc ngày Tết

Gà luộc là món ăn quen thuộc trong các mâm cỗ cúng. Món ăn này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm no, cầu gì được nấy.

Ba mẹ hãy cùng bé chuẩn bị mâm cỗ Tết đầy đủ với các món ăn và giúp bé hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của chúng. Đây cũng là một trong những bài học dạy con ngày Tết rất thú vị để ba mẹ gửi đến các thiên thần nhỏ trong dịp năm mới.

Ngoài những bài học dạy con ngày Tết trên đây, ba mẹ còn có thể giúp bé tìm hiểu các phong tục văn hóa truyền thống khác như hái lộc đầu năm, tham gia các trò chơi dân gian ngày Tết… Không chỉ mang đến những trải nghiệm thú vị, những hoạt động đầu năm này còn giúp bé hiểu biết sâu sắc về ngày Tết cổ truyền và tình cảm gia đình ngày càng khăng khít hơn.

Theo mykingdom.com.vn